Vệ sinh trường học là gì? Quy định về vệ sinh trường học đúng cách

Vệ sinh trường học là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu của hệ thống giáo dục và người dân nhằm đảm bảo cho học sinh có môi trường học tập an toàn, sạch sẽ và hiệu quả.

Chúng ta luôn nói đến vấn đề vệ sinh học đường nhưng bạn đã hiểu đầy đủ về vệ sinh học đường là gì, những quy định về vệ sinh học đường và những biện pháp nào để đảm bảo vệ sinh học đường?

Hãy cùng Vệ Sinh Phúc An tìm hiểu về vệ sinh học đường cũng như những quy định và những điều bạn cần biết về vệ sinh học đường ngay dưới đây nhé!

ve-sinh-truong-hoc
Vệ sinh trường học

Vệ sinh trường học là gì?

“Vệ sinh trường học là điều kiện bảo đảm môi trường, cơ sở vật chất, lớp học, trang thiết bị, chế độ vệ sinh phục vụ việc dạy, học, thể dục, thể thao và chăm sóc sức khỏe trong trường học” (Theo Thông tư liên tịch 13/2016/TTLT – BYT – BGDDT năm 2016). Khoản 1, Điều 2)

Có thể hiểu đơn giản, vệ sinh trường học là cách đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh về cơ sở vật chất, công cụ hỗ trợ học tập và một môi trường học tập sạch sẽ.

dich-vu-tap-vu-truong-hoc
Dịch vụ tạp vụ trường học

Quy định về vệ sinh trường học theo thông tư của Bộ

Theo thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT quy định vệ sinh trường học có thể được tóm tắt như sau:

 1. Đảm bảo điều kiện về phòng học, bảng viết, bàn ghế, ánh sáng, đồ dùng học tập: Phòng học được thiết kế theo tiêu chuẩn từng cấp học, đạt tiêu chuẩn về ánh sáng, bàn ghế có kích thước phù hợp với từng lứa tuổi. học sinh, được trang bị tấm chống chói rộng khoảng 1,2m – 1,5m, dài 2m – 2,3m treo chính giữa tường, thiết bị đảm bảo an toàn và được bảo quản tốt.
 2. Đảm bảo các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường: Nhà trường cung cấp đủ nước uống và nước sinh hoạt cho học sinh, nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, nơi rửa tay chân bằng nước sạch và bỏ rác vào thùng. Rác thải được thu gom và xử lý đúng nơi quy định.
 3. Bảo đảm an toàn thực phẩm: Đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất cho an toàn thực phẩm và sử dụng thực phẩm tại trường học.
 4. Đảm bảo môi trường thực thi chính sách và xây dựng các mối quan hệ xã hội, liên kết cộng đồng
 5. Đảm bảo các điều kiện y tế học đường: Phòng y tế nằm ở vị trí thuận tiện, đủ diện tích, trang bị đầy đủ thuốc và các thiết bị, có sổ theo dõi chi tiết, nhân viên y tế phải có chuyên môn từ trung cấp trở lên và thường xuyên cập nhật kiến thức.
 6. Tổ chức các hoạt động quản lý, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh: Khám sức khỏe định kỳ, theo dõi thường xuyên và thông báo cho gia đình, trường hợp cần sơ cứu, cấp cứu phải thực hiện. theo pháp luật.
 7. Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe
 8. Thống kê báo cáo và đánh giá về công tác y tế trong trường học

Công tác vệ sinh trường học bao gồm những việc gì?

Vì trường có nhiều khu vực như lớp học, sân trường, khu vui chơi, khu ăn uống, nhà vệ sinh… nên việc vệ sinh ở đây rất đa dạng và khá phức tạp. Vì vậy, cần xây dựng quy trình quản lý vệ sinh trường học bao gồm đầy đủ các hạng mục sau:

 • Vệ sinh khu vực công cộng, sân trường: Thu gom rác thải, cắt cỏ, quét sạch sân trường.
 • Vệ sinh nhà để xe: Thu gom rác thải, quét và hút bụi, quét mạng nhện
 • Vệ sinh hành lang: Tường và các thiết bị ở hành lang như bảng hiệu, công tắc điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy cần được vệ sinh sạch sẽ. Tay vịn cầu thang và bậc thang cũng cần được làm sạch và đánh bóng.
 • Vệ sinh phòng học: Đối với những vị trí cao như tường, trần nhà cần quét mạng nhện. Hệ thống đèn chiếu sáng, quạt, tường và các góc được vệ sinh sạch sẽ. Bàn ghế, tủ học sinh phải được dọn dẹp sạch sẽ, rác thải trong phòng phải để đúng nơi quy định, thu gom và đổ đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, khung cửa, cửa kính và sàn nhà cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.
 • Vệ sinh khu vệ sinh: Các công việc bạn cần làm là thu gom rác, lau tường và sàn nhà, lau chùi bồn rửa, khử trùng và khử mùi nhà vệ sinh… Việc vệ sinh nhà vệ sinh ở trường cần phải được thực hiện thường xuyên nếu không sẽ gây ra vấn đề. trực tiếp đến sức khoẻ của học sinh..

Các việc cần làm để đảm bảo vệ sinh trường học

Để đảm bảo vệ sinh trường học, cần thực hiện các công việc từ quá trình xây dựng trường đến việc giữ vệ sinh trường học trong quá trình học tập, giảng dạy.

Đảm bảo các quy định từ khi xây dựng trường

Mỗi khu vực trong trường học đều có quy định xây dựng riêng, từ quy định xây dựng lớp học cho đến quy định nhà vệ sinh trường học. Bên cạnh đó các yêu cầu về chiếu sáng, bàn ghế, trang thiết bị cũng cần phải được đảm bảo.

Đảm bảo vệ sinh trường học ngay từ khi xây dựng sẽ tạo môi trường dạy và học tốt nhất cho các em học sinh cũng như đội ngũ giáo viên bên cạnh đó chúng ta cũng tránh được những rắc rối về mặt pháp luật.

Với chuyên môn trong ngành và không ngừng cải thiện về chất lượng, công ty Phúc An luôn mong muốn chất lượng dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn cung cấp tạp vụ uy tín tại TP.HCM

Đảm bảo quy định vệ sinh trường học trong công tác học tập và giảng dạy

Trong suốt quá trình hoạt động của nhà trường, việc duy trì, đảm bảo quy định vệ sinh trường học là điều tất yếu cần được thực hiện.

 • Cơ sở hạ tầng: Trong quá trình hoạt động cơ sở hạ tầng sẽ bị xuống cấp làm mất mỹ quan cũng như thiếu an toàn. Cơ sở hạ tầng tại trường cần được kiểm tra và nâng cấp. Bên cạnh đó trang thiết bị, dụng cụ giảng dạy luôn được cập nhật và đổi mới, tạo điều kiện dạy và học cho thầy cô, các em học sinh.
 • Nâng cao ý thức của học sinh, sinh viên: Việc giữ gìn vệ sinh trường học phải được thực hiện từ hai phía là nhà trường và các em học sinh. Cần phải tổ chức tuyên truyền hoặc mở các buổi hội thảo cuộc thi về bảo vệ môi trường, tái chế rác thái…
 • Lên kế hoạch vệ sinh môi trường trong trường học: Ngoài việc đảm bảo vệ sinh trường học hàng ngày thì việc lên kế hoạch tổng vệ sinh định kỳ là một điều thiết yếu tránh tình trạng ứ đọng nước hay rác thải hoặc bụi bẩn ở những nơi chúng ta không thể vệ sinh được như trần nhà, hệ thống nước…

Hiện nay công tác đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất và môi trường học. ngoài lao công hoạt động chính tại trường thì nhiều trường học đã lựa chọn thuê thêm dịch vụ vệ sinh trường học bên ngoài thực hiện việc vệ sinh trường học. Để nhận được sự chuyên nghiệp, máy móc hiện đại trong quá trình vệ sinh, đem lại môi trường tốt nhất cho học sinh, sinh viên.

Vệ Sinh Phúc An chúng tôi tự hào là một trong những công ty cung cấp giải pháp vệ sinh trường học uy tín trên thị trường. Với mong muốn giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tạp vụ trọn gói với nhiều ưu đãi về trang thiết bị cũng như hóa chất tẩy rửa… Nếu bạn có nhu cầu vệ sinh trường học hãy liên hệ với chúng tôi. Hãy đến với chúng tôi, chúng tôi hân hạnh được đồng hành và phục vụ bạn!

Link bài viết Vệ sinh trường học là gì? Quy định về vệ sinh trường học đúng cách: https://vesinhphucan.vn/ve-sinh-truong-hoc-la-gi-quy-dinh-ve-ve-sinh-truong-hoc-dung-cach/
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *