“Rác nhà bếp” và những công dụng tuyệt vời ít được biết đến

21/12/2020 - Đăng bởi : phucan.vs@gmail.com

Đừng vội vứt bỏ nước vo gạo, bã cà phê hay thậm chí là mớ rau, hộp sữa đã quá hạn, trước khi bạn biết được những công dụng tuyệt vời của các loại “rác nhà bếp” này.

Sữa bò

Sữa bò khi quá hạn sẽ bị chua và thường đông kết thành váng. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng, loại sữa bỏ đi này lại cực kỳ hữu ích nếu chúng ta biết cách sử dụng:

Bảo dưỡng giày: Đầu tiền, ta cần dùng bàn chải đánh hết bụi bặm và vết bẩn bám trên giày. Tiếp theo, dùng vải mềm đã được thấm sữa bò “quá hạn” lau đều lên bề mặt da. Để một lúc cho giày khô tự nhiên rồi dùng giẻ đánh bóng lại. Lúc này da giày sẽ vừa mềm vừa bóng đồng thời độ bền cũng được tăng cao.

Đánh bóng sàn gỗ: Hòa loãng sữa bò đã hết hạn với nước theo tỷ lệ 1:2. Tiếp đến, dùng giẻ lau nhúng vào dung dịch này, vắt kiệt, rồi lau mạnh lên sàn gỗ. Sau khi thực hiện, đảm bảo sàn nhà của bạn sẽ bóng loáng như mới.

Bánh mỳ

Đừng vội vứt bỏ mẩu bánh mỳ thừa, hoặc bị cháy khi nướng bởi với đặc tính vừa mềm, vừa dính lại dễ hấp thụ mùi và chất bẩn của mình, loại thức ăn thừa này sẽ hết sức được việc:

Khử mùi bằng bánh mỳ cháy: Bánh mỳ cháy có tác dụng không khác gì một viên than hoạt tính. Chính vì vậy, ta có thể đặt chúng vào tủ lạnh, thùng, chai, lọ kín để hấp thụ hết mùi lạ khó chịu.

Dọn mảnh chai: Đồ thủy tinh khi bị vỡ để lại rất nhiều mảnh chai có thể gây nguy hiểm cho mọi người. Việc quét dọn bằng chổi thông thường vẫn tiềm ẩn nguy cơ sót lại các mảnh kính vụn li ti. Trong trường hợp này, hãy dùng một miếng bánh mỳ gối đặt lên vị trí đồ bị vỡ và lau sạch.

Cọng rau, vỏ quả

Sau khi sơ chế các loại rau quả sẽ thừa ra rất nhiều “phụ phẩm”. Dưới đây là cách tận dụng chúng:

Tẩy vết cháy trên vỉ nướng: Phần lá ngoài của bắp cải thường bị loại ra trong quá trình sơ chế. Để tận dụng, hãy dùng phần lá thừa này để cọ mỡ cháy còn bám lại trên vỉ nướng thịt.

Đánh bóng đồ dùng inox: Dùng bã chanh sau khi vắt nước để chà xát vào các vật dụng bằng inox như dao, mặt bàn, vòi nước để khiến chúng trở nên sạch bong, sáng bóng như mới.

Cọ sạch cáu nước chè: Cốc dùng để uống nước chè thường bị bám lại phần cáu bẩn rất khó rửa sạch. Để giải quyết, ta chỉ cần rắc một ít muối lên vỏ cam, chanh hoặc quýt rồi dùng nó để cọ sạch vết bẩn.

Bã cà phê

Bã cà phê vừa thơm vừa có tính hấp thụ cao nên đây sẽ là một chất khử mùi hôi khó chịu tuyệt vời:

Khử mùi thuốc lá: Để khử mùi hôi thuốc lá trong phòng, hãy phơi khô bã cà phê rồi cho vào gạt tàn một lớp mỏng. Đảm bảo khi dụi tàn thuốc vào, mùi cà phê sẽ dậy lên, lấn át mùi khó chịu của khói thuốc lá.

Khử mùi tủ lạnh: Phơi khô bã cà phê dưới nắng khoảng một ngày, cho vào các túi vải nhỏ rồi đặt vào tủ lạnh để khử mùi. Cần lưu ý nên đặt vào một ngăn tủ một gói nhỏ cà phê sẽ làm tăng cao hiệu quả khử mùi.

Nước vo gạo

Nước vo gạo có muôn vàn công dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, lại bị chúng ta đổ bỏ hàng ngày thực là quá lãng phí:

Rửa bát đĩa: Ít ai có thể ngờ rằng, nước vo gạo lại có một tính năng làm sạch tuyệt vời. Chính vì vậy, với những bát đĩa không có quá nhiều vết bẩn cứng đầu, hãy rửa chúng bằng nước vo gạo, vừa tiết kiệm lại đỡ hại da tay.

Hàn vết nứt nồi sành: Nồi sành sau một thời gian đun nấu sẽ để lại vết rạn, nứt. Để giải quyết, hãy cho nước vo gạo vào nồi đun sôi, để vậy khoảng hai ngày rồi hẵng đổ nước đi. Lúc này, phần cặn của bột gạo đã trám vào vết rạn, nứt và chữa lành chiếc nồi sành của bạn.

 

Back to top