Cách vệ sinh gạch nhà sạch bóng

14/10/2020 - Đăng bởi : phucan.vs@gmail.com

Gạch lát nền là nơi mà chân ta tiếp xúc nhiều nhất, chính vì vậy mà sàn nhà sẽ lưu lại rất nhiều vết bẩn. Vậy có cách nào vệ sinh gạch lát nền vừa đơn giản, hiệu quả mà lại tiết kiệm thời gian không?

Vệ sinh gạch nhà là vấn đề hết sức đau đầu của tất cả mọi người khi phải luôn tìm những biện pháp để làm sạch và giữ cho sàn nhà luôn sáng bóng như mới. Với những cách vệ sinh gạch lát nền dưới đây, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức cho việc này nữa.

Cần lưu ý gì trước khi vệ sinh gạch lát nền?

- Phân biệt rõ các loại gạch nền
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch nền với nhiều mẫu mã, màu sắc, kích thước, chủng loại và giá thành khác nhau như: gạch men, gạch từ các loại đá tự nhiên, gạch granite, gạch ceramic,...

Mỗi loại gạch sẽ có đặc tính và cách làm sạch khác nhau nên việc hiểu biết rõ từng loại gạch sẽ giúp ta thực hiện các bước vệ sinh sao cho đúng.
- Chuẩn bị dụng cụ và hóa chất tẩy rửa
+ Cần có những dụng cụ sau: bàn chải lông mềm, khăn khô, chậu rửa, găng tay cao su, dao cạo sàn gạch (dành cho những vết bẩn lâu, khô hoặc vón cục)
+ Hóa chất tẩy rửa: nước lau sàn, baking soda (muối nở), giấm ăn, vôi sống, bột nở, bột mì và các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng phù hợp với từng loại gạch.

Nguyên tắc khi làm vệ sinh gạch nền

- Nên phân chia việc làm sạch theo từng khu vực cụ thể như: phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, nhà tắm,... để tránh thiếu sót và tiết kiệm thời gian dọn dẹp.
- Chỉ lau bằng nước sẽ không đủ sạch: vết ố vàng, dầu mỡ, rỉ sét là những vết bẩn khá cứng đầu nên chỉ dùng nước là không đủ để loại bỏ chúng. Đặc biệt là những vết bẩn đọng lại ở khe gạch.
- Không nên dùng xà phòng để vệ sinh gạch lát: Sử xà phòng sẽ làm phai màu của gạch nền, khiến cho chúng không còn bóng loáng nữa. Với lại, khi lau chùi bằng xà phòng sẽ khiến cho sàn nhà rất trơn, để giảm bớt chúng ta phải lau lại rất nhiều lần dẫn tới tiêu tốn khá nhiều thời gian.

- Xử lý vết bẩn ngay: Phải làm sạch ngay những vết bẩn khi chúng vừa xuất hiện vì nếu để lâu ngày vết bẩn sẽ khô lại và bám chặt vào sàn nhà rất khó để loại bỏ. Lúc này bạn có thể dùng đến phương án dao cạo tuy nhiên nếu không khéo sẽ khiến cho gạch nền bị trầy xước.

Những cách làm vệ sinh gạch nhà

1. Làm sạch những vết ố vàng
Với những loại gạch nền màu trắng hoặc sáng màu rất dễ phát hiện những vết ố vàng. Những vết này sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của viên gạch. Vậy thì loại bỏ chúng như thế nào?
Có những cách làm sau:
Cách 1: Sử dụng muối ăn pha với nước lau sàn rồi đổ lên những vị trí của gạch xuất hiện vết ố. Để trong khoảng 15 - 20 phút ta tiến hành lấy khăn lau đến khi nào không còn thì thôi.

Cách 2: Cách này thường sử dụng cho những vết ố cứng đầu. Để đánh bay nó, ta phải tiến hành làm sạch 2 lần. Đầu tiên bạn có thể dùng kem đánh răng bôi lên vết ố đợi khoảng 5 phút rồi dùng khăn chùi cho giảm bớt, đây chỉ là bước làm sạch cơ bản. Tiếp theo bạn dùng bột baking soda pha vào nước ấm rồi dùng chiếc khăn khô thấm vào và lau cho đến khi vết bẩn biến mất.
2. Làm sạch những vết dầu mỡ
Những vết dầu mỡ này thường xuất hiện ở khu vực bếp ăn, trong quá trình nấu ăn đặc biệt là các món chiên, dầu sẽ bắn tung tóe và rơi vãi xuống sàn nhà. Để loại bỏ vết dầu mỡ ta dùng bột mì rắc lên những vị trí mà dầu bắn, đợi đến khi khô rồi dùng bàn chải chà mạnh để bong lớp bột mì đó ra. Cuối cùng chỉ cần lau lại thật sạch với nước. Trong trường hợp không có bột mì bạn vẫn có thể sử dụng bột gạo vẫn được nhé!

3. Làm sạch gạch lát bị hoen ố rỉ sét
Bạn có thể sử dụng giấm ăn pha với một chút nước ấm rồi đổ lên vị trí bị rỉ sét. Sau đó dùng khăn lau cho đến khi sạch. Nếu bạn không có giấm ăn cũng có thể sử dụng chanh, cắt đôi quả chanh rồi chà trực tiếp đến khi nào vết bẩn tan dần rồi dùng khăn khô lau sạch.

Back to top