Cách làm sạch mốc trên thảm

06/02/2020 - Đăng bởi : 0

Những đám mốc trên thảm có thể bốc mùi khó chịu, làm hại thảm và khiến cho người bị hen suyễn thở khò khè. Bạn cần kiểm tra dưới gầm đồ đạc thường xuyên để phát hiện mốc trên bề mặt thảm. Nếu mốc đã lan xuống mặt dưới thảm, việc xử lý sẽ khó khăn hơn nhiều, tuy nhiên vẫn có một số giải pháp mà bạn có thể thử áp dụng. Dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp có máy móc và phương tiện hỗ trợ, nhưng một số trong đó có thể thuê được ở nơi chuyên cho thuê dụng cụ để bạn tự xử lý mà không phải nhờ đến dịch vụ vệ sinh thảm.

Loại bỏ mốc bằng các sản phẩm gia dụng

1.Kiểm tra thảm. Nếu mốc đã lan xuống đáy thảm, có lẽ bạn cần phải mất nhiều công sức để làm sạch. Trường hợp này bạn nên cân nhắc thuê dịch vụ vệ sinh thảm chuyên nghiệp. Nếu mốc đã lan rộng ở mặt sau thảm, có thể bạn phải thay thảm mới.

2.Thông gió trong phòng. Mở tất cả cửa sổ và cửa ra vào trong phòng có thảm bị mốc. Không khí lưu thông sẽ giúp giảm độ ẩm khiến mốc sinh sôi, đồng thời cũng xua bớt mùi mốc. Nếu bạn định dùng các hóa chất tẩy rửa, căn phòng được thông khí tốt cũng sẽ ít có rủi ro gây kích ứng phổi và mắt.

Nếu trong phòng không có cửa sổ, bạn hãy mở quạt máy hướng ra phía cửa.

3.Phơi thảm ra nắng nếu có thểNếu có thể gỡ thảm ra được, bạn hãy đem ra ngoài và phơi lên giá phơi quần áo chắc chắn. 24-48 tiếng phơi thảm dưới ánh nắng mặt trời sẽ giúp tiêu diệt các bào tử mốc và loại bỏ độ ẩm vốn là môi trường tốt cho sự phát triển của mốc.

Nếu mặt sau thảm cũng bị ướt, thời gian phơi khô sẽ lâu hơn nhiều. Bạn nên phơi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp ở nơi thông gió trong nhiều ngày.

4.Hút ẩm bằng muối nở. Bước này sẽ giúp hút ẩm và giảm mùi mốc, nhưng bạn sẽ phải bỏ thêm công sức để xử lý, ngoại trừ trường hợp mốc nhẹ nhất. Rắc nhiều muối nở lên khu vực bị mốc, để qua một đêm, sau đó dùng máy hút bụi hút sạch.

Bạn có thể thay thế bằng phấn em bé không chứa bột talc. Tránh dùng phấn có bột talc, vì loại bột này có thể gây nguy hại khi bạn hít phải.

Cát vệ sinh dành cho mèo cũng có thể sử dụng thay cho muối nở.

5.Cọ thảm bằng giấm trắng. Mặc dù giấm không tiêu diệt được mọi loại mốc, nhưng cách này ít tốn kém và thường cũng có hiệu quả. Bạn hãy dùng giấm để tránh gây vết ố trên thảm. Xịt một lớp giấm mỏng lên bề mặt thảm và cọ bằng bàn chải cứng. Sấy khô thảm hoặc phơi khô ở nơi thoáng gió để loại bỏ độ ẩm tích tụ khiến mốc quay trở lại.

Một số người cho biết hỗn hợp giấm và cồn mê-tyl pha với tỷ lệ bằng nhau rất công hiệu.

 

 

Back to top