7 cách chống ẩm, ngừa nấm mốc tại gia đình an toàn không độc hại

24/12/2020 - Đăng bởi : phucan.vs@gmail.com

Trong nhà xuất hiện nấm mốc không chỉ làm ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn mang tới mầm các bệnh như hô hấp, dị ứng, rối loạn thần kinh, thậm chí là trầm cảm cho cả gia đình.

Những nơi hay có nấm mốc nhất là giày dép, vỏ bọc ghế, tường (nhất là trong góc hoặc chân tường). Bạn có thể dễ dàng nhận ra các bào tử nấm xuất hiện qua những mốc lông xanh hoặc chấm bi đen xuất hiện trên bề mặt đồ vật.

Chạy máy hút ẩm 24/7, đặt lọ hóa chất chống nấm mốc, túi hút ẩm... trong những nơi kín như ngăn tủ, ngăn kéo có lẽ sẽ giải quyết được vấn đề này, nhưng về lâu dài lại không an toàn cho sức khỏe và rất tốn tiền, không thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, có cách khác để bạn giải quyết tình trạng này mà an toàn cho sức khỏe, không tốn tiền điện. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để quét sạch nấm mốc trong nhà bạn:

Các biện pháp phòng ngừa

1. Khi nấu ăn và tắm rửa, bạn cần mở quạt thông gió trong phòng bếp và phòng tắm. Khi nào xong việc thì tắt đi là được.

2. Nếu nhà tắm, phòng bếp bị tràn nước hay đường ống chỗ nối hoặc vòi nước có hiện tượng bị rò rỉ, cần phải sửa chữa ngay lập tức.

3. Định kì làm sạch máy điều hòa để đảm bảo máy được lâu bền và không tiêu tốn điện năng.

4. Sau khi tắm, hãy dùng giấm trắng xịt qua bề mặt phòng tắm để ngăn ngừa nấm mốc phát triển trong điều kiện ẩm ướt.

5. Khi mua máy hút ẩm điện tử, cần lựa chọn loại có tiết kiệm năng lượng, có thể điều chỉnh công suất, phù hợp mới điều kiện độ ẩm thay đổi.

6. Tự chế các loại hộp giữ ẩm bằng muối, gạo, than, cà phê và bột thạch cao. Đựng những thứ này trong những chiếc hộp tái sử dụng có đục lỗ phía trên.

7. Khi trang trí nhà cửa, nên chọn loại sơn thân thiện với môi trường, sơn chống nấm mốc, có khả năng thoáng khí.

Cách loại bỏ nấm mốc

1. Dùng dấm trắng đun sôi để nguội để phun vào các mảng mốc, 1 giờ sau dùng nước lau sạch là xong.

2. Hòa tan một phần tư thìa cà phê baking soda với nước, cho vào bình xịt và phun vào khu vực bị mốc. Dùng bàn chải chà để loại bỏ vết mốc sau đó rửa sạch với nước.

3. Cho hai muỗng cà phê dầu trà vào hai cốc nước và phun lên chỗ bị mốc, sau đó không cần rửa sạch.

4. Pha loãng 20 giọt chiết xuất hạt chanh (citrus seed extract) vào hai cốc nước rồi phun lên chỗ mốc, không cần rửa sạch

 

Back to top