10 loại hóa chất vệ sinh công nghiệp phổ biến nhất

Cùng với trang thiết bị, máy móc chuyên dụng thì hóa chất vệ sinh công nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc làm sạch vết bẩn. Bài viết dưới đây của Vệ Sinh Phúc An sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hóa chất phổ biến dùng trong vệ sinh hàng ngày!

Hóa chất vệ sinh công nghiệp là gì?

Hóa chất tẩy rửa thực chất là những hợp chất, dung dịch được tạo thành từ nhiều thành phần hóa học như chất hoạt động bề mặt, hương liệu, nước, chất tạo màu… với khả năng loại bỏ nhanh chóng các chất bẩn cứng đầu. Mục đích giúp người dùng làm sạch và tẩy trắng nhiều bề mặt khác nhau từ inox, kim loại cho đến gương kính…

hoa-chat-ve-sinh-cong-nghiep

Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp

Người ta thường phân loại hóa chất tẩy rửa công nghiệp dựa trên một số tiêu chí như: tính chất hóa học, hàm lượng hóa chất và mục đích sử dụng. Hãy theo dõi thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết!

hoa-chat-ve-sinh-cong-nghiep
Hóa chất vệ sinh công nghiệp

Theo tính chất hóa chất

Dựa vào đặc tính của hóa chất, có 3 nhóm hóa chất vệ sinh chính như sau:

Hóa chất tẩy rửa gốc kiềm

Đặc tính hóa học: độ pH > 7+1

Các loại này có đặc tính tẩy rửa mạnh, thường dùng để làm sạch các vết bẩn thực phẩm, dầu ăn, máu…, làm sạch các vết bẩn hữu cơ, hỗ trợ khử trùng và làm sạch một số thiết bị điện tử như máy điều hòa. điều hòa, tủ lạnh… Khi sử dụng lưu ý bề mặt sản phẩm cần được rửa sạch bằng nước trước. Mục đích là tránh các hóa chất ăn mòn cũng như để lại màng xà phòng trên bề mặt.

Hóa chất tẩy rửa trung tính

Đặc tính hóa học: độ pH = 7± 1

Các sản phẩm hóa chất tẩy rửa trung tính thường chỉ phù hợp với mục đích vệ sinh hàng ngày. Đặc điểm của chúng là có tính kháng khuẩn và làm sạch tương đối nhẹ nhàng. Đặc biệt, bạn không cần phải rửa lại bằng nước sau khi sử dụng.

Hóa chất tẩy rửa gốc axit

Đặc tính hóa học: độ pH <± 1

Thành phần chính của sản phẩm là các axit mạnh như: H2SO4, HF, HCl. Mặc dù chúng có đặc tính làm sạch nhanh và hiệu quả nhưng các hợp chất này có tính ăn mòn cao. Vì vậy, để phát huy hiệu quả làm sạch tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn khi sử dụng. Các nhà sản xuất thường khuyên nên pha loãng hóa chất gốc axit với nước theo tỷ lệ và liều lượng thích hợp.

Quan trọng hơn, bạn cần trung hòa bề mặt sau khi làm sạch bằng chất tẩy rửa có gốc axit. Quá trình này được thực hiện với mục đích đảm bảo bề mặt sau khi tẩy trắng sẽ rắn chắc trở lại, chuẩn bị cho bước hoàn thiện và phục hồi bề mặt vật liệu (bao gồm phủ keo sàn hoặc phủ kính…).

hoa-chat-ve-sinh-cong-nghiep
Hóa chất vệ sinh công nghiệp

Phân loại hóa chất vệ sinh công nghiệp theo cấp độ hóa chất

Theo cấp độ, hóa chất vệ sinh công nghiệp gồm hóa chất gia dụng và hóa chất chuyên dụng.

Hóa chất tẩy rửa gia dụng

Ưu điểm của chất tẩy rửa gia dụng là giá rẻ và có thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Chúng đến tay người tiêu dùng ở dạng loãng, phù hợp với sự nhận biết và mục đích sử dụng của hầu hết người dùng. Một số thương hiệu phổ biến cung cấp hóa chất tẩy rửa gia dụng như: Vim, Cif, Sunlight…

Chất tẩy công nghiệp chuyên dụng

Đây là những hợp chất được sử dụng để làm sạch những khu vực rộng lớn, bề mặt có nhiều vết bẩn cứng đầu cần được xử lý. Do có đặc tính làm sạch cao nên khi sử dụng bạn cần đặc biệt chú ý đến danh sách thành phần cũng như hướng dẫn sử dụng để đảm bảo quy trình được thực hiện theo tiêu chuẩn khoa học, an toàn cho sức khỏe cũng như gây hao mòn. . bề mặt.

Phân loại theo mục đích sử dụng

Dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng, hóa chất thường được chia thành các nhóm sau:

Hóa chất vệ sinh cho sàn đá

Đây là nhóm sản phẩm được phát triển nhằm giúp các máy móc, thiết bị làm sạch chuyên dụng tăng hiệu quả trong việc bảo trì sàn nhà. Hóa chất tổng hợp này có khả năng hòa tan mạnh trong nước. Khi khô sẽ tự động tạo ra một lớp màng bảo vệ trong suốt, giúp vật liệu không bị bẩn, oxy hóa,…

Hóa chất vệ sinh khử mùi, tạo mùi

Bên cạnh vấn đề vệ sinh, một yêu cầu quan trọng không kém của dịch vụ vệ sinh là mang đến cho khách hàng một không gian thơm tho, dễ chịu và sạch sẽ. Vì vậy, các sản phẩm hóa chất khử mùi và tạo hương thơm rất được ưa chuộng hiện nay.

Hóa chất vệ sinh nhà bếp

Nhóm hóa chất vệ sinh nhà bếp được nghiên cứu và phát triển nhằm mang lại môi trường sạch sẽ tối ưu trong ngành chế biến thực phẩm hay suất ăn công nghiệp.

Hóa chất vệ sinh công nghiệp cho nhà giặt

Hóa chất dùng trong giặt ủi thường được tích hợp 6 hoạt chất chính: chất tẩy rửa, chất làm mềm vải, dung dịch kiềm, chất trung hòa, chất tẩy dầu mỡ và oxy. Nhóm sản phẩm này đáp ứng nhu cầu giặt khối lượng lớn của ngành giặt ủi.

Hóa chất tẩy vết xi măng

Sau khi hoàn thành công việc xây dựng, sửa chữa hay bảo trì, vết xi măng thường sẽ xuất hiện trên sàn hoặc tường. Để loại bỏ những vết xi măng này cần phải sử dụng chất tẩy vết xi măng chuyên dụng. Các đơn vị thường sử dụng hóa chất có tính axit và nước clo đậm đặc để làm sạch các vết xi măng trên bề mặt sàn, tường.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa chất để tẩy vết xi măng là phải cẩn thận. Chỉ sử dụng hóa chất này trong trường hợp sàn hoặc tường đá có vết xi măng và người sử dụng cần thực hiện đúng quy trình và đảm bảo an toàn.

Hóa chất tẩy keo và sơn

Để loại bỏ các vết keo, sơn trên bề mặt tường, sàn cần sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng. Trong số đó, xăng thơm là loại được ưa chuộng nhất. Bằng cách sử dụng xăng thơm, các vết keo, sơn sẽ dễ dàng được loại bỏ và làm sạch.

Xăng thơm là loại hóa chất thông dụng nên rất dễ tìm mua khi có nhu cầu. Bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên về vật liệu xây dựng, nơi thường cung cấp đầy đủ các loại hóa chất dùng trong vệ sinh công nghiệp.

Hóa chất tẩy gỉ và cặn công nghiệp

Chất tẩy rỉ sét và cặn công nghiệp là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong việc làm sạch các vết mốc, vết bẩn bám dính trên bề mặt sàn gạch, bê tông. Hóa chất này có hiệu quả trong việc loại bỏ các vết nấm mốc hình thành do quá trình oxy hóa hoặc rỉ sét.

Trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, hóa chất tẩy cặn công nghiệp và rỉ sét được sử dụng phổ biến để đảm bảo sàn nhà luôn sạch sẽ và sáng bóng. Sử dụng hóa chất này, vết mốc và các tạp chất khác có thể được loại bỏ nhanh chóng và hiệu quả.

Hóa chất khử khuẩn

Hóa chất thường được sử dụng trong bệnh viện là hóa chất tẩy rửa, khử trùng. Đặc tính làm sạch mạnh mẽ của hóa chất này giúp tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ tạp chất hiệu quả khi sử dụng trong bệnh viện.

Nguyên tắc sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp

Mỗi loại hóa chất tẩy rửa được sản xuất phù hợp với từng bề mặt cụ thể cần làm sạch. Hiểu rõ nguyên tắc sử dụng hóa chất trong từng trường hợp sẽ giúp bạn thực hiện quá trình vệ sinh một cách an toàn và hiệu quả!

Đối với bề mặt inox

Mặc dù inox về bản chất là thép không gỉ nhưng bạn vẫn cần phải vệ sinh thường xuyên để loại bỏ vết bẩn. Một số nguyên tắc trong việc vệ sinh bề mặt inox bạn cần lưu ý:

 • Đánh bóng bề mặt inox định kỳ và thường xuyên, không để vết bẩn bám quá lâu.
 • Tuyệt đối không sử dụng hóa chất đánh bóng gốc dầu hoặc sáp để phủ lên bề mặt inox. Nguyên nhân là vì chúng khiến bụi bẩn trong không khí dễ bám vào. Thay vào đó, hãy sử dụng chất đánh bóng gốc nước.
 • Không sử dụng chất tẩy rửa có chứa clorua, axit hoặc lao để làm sạch bề mặt thép không gỉ. Đặc biệt là axit clohydric vì nó có nguy cơ làm nứt bề mặt.

Đối với phủ keo sàn gỗ

Phủ keo sàn gỗ là phương pháp phổ biến để bảo trì, bảo dưỡng bề mặt sàn gỗ với mật độ đi lại cao và thi công nhanh. Ưu điểm của nó là giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả lâu dài. Khi trải sàn gỗ, bạn nên chú ý 5 nguyên tắc sau:

 • Cần phải làm sạch bề mặt sàn gỗ trước tiên, bao gồm việc bóc lớp keo cũ, lau sạch cát, vết bẩn nặng, vết ố và hút bụi đi hết bụi bẩn.
 • Đảm bảo bề mặt sàn gỗ khô tuyệt đối trước khi sơn bóng.
 • Dùng con lăn/cây lau nhà để phủ lên bề mặt sàn thành những lớp mỏng.
 • Tùy thuộc vào độ bóng mong muốn, bạn có thể sơn 2-3 lớp sơn bóng. Thời gian khô cho mỗi lớp khoảng 20-30 phút.
 • Khi sàn gỗ đã khô hoàn toàn, bạn nên loại bỏ các vết bẩn và mài phẳng sàn bằng máy chà sàn tốc độ cao kết hợp với miếng pad trắng.

Nguyên tắc sử dụng hóa chất trên bề mặt gương kính

Bề mặt gương kính cần được vệ sinh cẩn thận để tránh gây trầy xước, nứt vỡ nghiêm trọng. Dưới đây là một số nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng hóa chất trên gương kính:

 • Sử dụng hóa chất chuyên dụng khi lau kính nhà cao tầng
 • Làm sạch khung xung quanh kính phía trước
 • Hãy chắc chắn làm sạch bụi bẩn trên kính trước khi sử dụng hóa chất để hòa tan bụi bẩn.
 • Khi lau chùi, bạn cần thao tác nhanh chóng vì sản phẩm lau kính có chứa thành phần bay hơi nhanh giúp bề mặt kính luôn trong suốt.
 • Sử dụng khăn mềm và khăn lau để tăng hiệu quả làm sạch.

Lưu ý khi sử dụng hóa chất vệ sinh công nghiệp để đảm bảo an toàn

Hóa chất tẩy rửa càng mạnh thì nguy cơ gây hại cho người sử dụng càng cao. Chúng có thể ăn mòn da, gây viêm da, gây dị ứng hoặc xâm nhập vào cơ thể lâu dài gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, khi sử dụng hóa chất tẩy rửa công nghiệp cần tuân thủ những nguyên tắc sau để hạn chế mọi rủi ro!

Hiểu rõ hóa chất vệ sinh đang dùng

Trước khi sử dụng cần tìm hiểu kỹ các thông tin về thành phần, cách pha chế, cách sử dụng… Điều này không chỉ giúp sản phẩm phát huy hết tác dụng mà còn đảm bảo sức khỏe cho nhân viên vệ sinh.

Bạn có thể thu thập thêm thông tin từ những nguồn đáng tin cậy như sách, các buổi đào tạo, đồng thời rèn luyện thói quen đọc nhãn, hướng dẫn sử dụng, khuyến nghị của nhà sản xuất để sử dụng sản phẩm hiệu quả. hiệu quả, an toàn

Luôn mang đồ bảo hộ chuyên dụng

Trước khi tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa công nghiệp, bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ chuyên dụng. Bao gồm: găng tay cao su, khẩu trang, mũ trùm đầu, kính, ủng cao su, quần áo vệ sinh… Đây là biện pháp dễ thực hiện nhưng vô cùng quan trọng, giúp người lao động tránh được những tổn thương về da, mắt, sức khỏe… không đáng có.

Ưu tiên làm việc ở chỗ thông thoáng

Làm việc trong môi trường thông thoáng có thể giúp thở dễ dàng hơn và tránh ảnh hưởng đến hoạt động của phổi. Trong trường hợp phải làm việc trong phòng kín, tốt nhất nên mở tất cả các cửa sổ/cửa ra vào khi làm việc để phân tán mùi hóa chất.

Ứng dụng các thiết bị hiện đại khi làm việc

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian dọn dẹp cũng như nâng cao hiệu quả công việc, giải phóng sức lao động của con người. Máy móc, thiết bị hiện đại được phát minh và trở thành vật dụng không thể thiếu trong quá trình làm sạch. Một số loại máy phổ biến bao gồm: máy chà sàn, máy hút bụi,..

Xử lý ngay nếu gặp tai nạn với hóa chất vệ sinh công nghiệp

Trong trường hợp xấu nhất là da hoặc các bộ phận nhạy cảm khác trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Rửa ngay bằng nước sạch. Nếu xuất hiện mụn nước, mảng đỏ trên da cũng như dấu hiệu dị ứng/ngộ độc hóa chất, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện gần nhất để điều trị kịp thời.

hoa-chat-ve-sinh-cong-nghiep
Hóa chất vệ sinh công nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin về hóa chất vệ sinh công nghiệp. Hy vọng rằng, chúng sẽ cung cấp cho bạn nguồn kiến thức hữu ích để sử dụng hóa chất làm sạch an toàn, khoa học! Vệ Sinh Phúc An là đơn vị cung cấp giải pháp vệ sinh công nghiệp cho nhà xưởng, trường học, văn phòng hàng đầu hiện nay, liên hệ chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ dịch vụ!

Link bài viết 10 loại hóa chất vệ sinh công nghiệp phổ biến nhất: https://vesinhphucan.vn/10-loai-hoa-chat-ve-sinh-cong-nghiep-pho-bien-nhat/

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *